Tiêm thuốc vào khớp

Tiêm thuốc vào khớp là thủ thuật mang lại nhiều hiệu quả nhưng phải tiêm đúng chỉ định và đúng kỹ thuật Tiêm vào trong ổ khớp hay tiêm nội khớp là phương pháp đưa trực tiếp một loại thuốc vào trong ổ khớp để điều trị, có nghĩa là phải đưa thuốc đi qua bao khớp, vào trong khoang khớp, thuốc tiếp xúc trực tiếp vào màng hoạt dịch và sụn khớp, đầu xương. Mục đích của phương pháp là để thuốc phát huy tác dụng tại chỗ, có rất ít tác dụng toàn thân. Có 4 vị trí khớp thường được tiêm là khớp gối, khớp ngón tay, khớp vai, khớp khuỷu.
Tiêm thuốc vào khớp được chỉ định trong các trường hợp: tình trạng thoái hóa khớp có đau, có sưng phản ứng; một số trường hợp viêm khớp do thấp cấp và mạn tính (viêm khớp dạng thấp, viêm khớp mạn tính thiếu niên, bệnh tạo keo..). Các trường hợp viêm khớp do các nguyên nhân vi khuẩn, virut, nấm... không được tiêm nội khớp vì không cần thiết và có thể làm bệnh nặng thêm.
Thuốc thường dùng tiêm vào khớp là corticoid, hyaluronate sodium (Hyalgan, Go-on…).


Hyaluronate sodium (Hyalgan, Go-on…).

Hyaluronate là chất tự nhiên trong cơ thể người, có nồng độ cao trong mô khớp và dịch khớp với vai trò bôi trơn, giảm xóc, bảo vệ khớp. Sự giảm hyaluronate trong dịch khớp, sự mất sụn khớp là điểm chủ yếu trong thoái hóa khớp. Thuốc có tác dụng: Làm giảm đau (do làm giảm sinh PEG, giảm sinh bradykinin, ức chế cảm thụ đau). kháng viêm (do ngăn cản sinh PGE, ngăn tác dụng của cytokin). Ức chế thoái hóa sụn khớp, thúc đẩy tổng hợp tế bào sụn khớp.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy: Với người bệnh trên 40 tuổi, đau khớp gối có gai xương, giảm dịch khớp cơ năng hoặc cứng khớp sau 5 tuần điều trị dùng thuốc kháng viêm không steroid và paracetamol kết hợp với hyaluronate sodium (với liều mỗi tuần 25mg x 5 tuần) có tới 93% người bệnh hết đau, nếu dùng thuốc kháng viêm không steroid và paracetamol mà không kết hợp với hyaluronate sodium thì chỉ có 10% người bệnh có tác dụng hiệu quả tương tự (Thái Thị Hồng Anh, 2005).

Corticoid: Thường dùng là loại dịch treo, với các biệt dược như prednisolone, methylprednisolone, triamcinolone.
Những nghiên cứu lâm sàng về tiêm corticoid vào khớp gối cho thấy: Nếu dùng liều duy nhất 20mg triamcinolone (tương đương với 25mg prednisolone) thì hiệu quả giảm đau kéo dài được từ 1-4 tuần. Nếu dùng liều 40mg triamcinolone thì hiệu quả giảm đau kéo dài được 16-24 tuần (Raynauld J, 2003). Liều 40mg triamcinolone cũng là liều khuyến cáo của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ. Thường tiêm lập lại liều này 3 tháng 1 lần, kéo dài trong 2 năm. Trong trường hợp có tràn dịch khớp gây viêm bao hoạt dịch, lúc này corticoid đóng vai trò như một chất làm giảm viêm nên việc chọn lọc hút dịch song song với việc tiêm corticoid vào khớp làm cho việc đáp ứng thuốc tốt hơn.

Riêng việc tiêm corticoid vào gân để chữa các tổn thương màng hoạt dịch gân, mô quanh gân, nơi bám tận gân và chính tại gân tuy được áp dụng nhưng đến nay chưa có cơ sở lý luận vững chắc cũng như chưa có chứng cứ lâm sàng thuyết phục chứng minh hiệu quả nhưng lại gặp nhiều tai biến. Trừ việc tiêm vào ngón trỏ biểu hiện thoái hóa gân và viêm có một số cải thiện (Lambert, 1992)

Ngoài việc có thể gây sưng đỏ tại chỗ, việc tiêm corticoid, hyaluronate sodium vào khớp không có tác dụng phụ nào đáng kể. Trước đây có lo ngại việc tiêm corticoid vào khớp có thể thúc đẩy quá trình phá hủy khớp và teo cơ, nay nhiều nghiên cứu cho rằng quá trình tiến triển này không phải do sự thúc đẩy của corticoid tiêm vào khớp mà do bản chất vốn có của bệnh.

Trong khi chưa có một thuốc nào chữa khỏi (ngoại trừ việc thay khớp tốn kém) thì việc tiêm corticoid, hyaluronate sodium vào khớp đáp ứng mong mỏi của người bệnh: Cải thiện được các triệu chứng và an toàn có chi phí thấp..

Tiêm nội khớp là một thủ thuật đòi hỏi phải được vô khuẩn tuyệt đối. Để tránh nhiễm khuẩn gây viêm mủ khớp, theo quy định của Bộ Y tế, chỉ có bác sĩ đã được huấn luyện mới được tiêm nội khớp; thủ thuật phải được tiến hành ở cơ sở y tế có đủ điều kiện vô khuẩn, khử khuẩn tốt (phòng thủ thuật của bệnh viện huyện, tỉnh, bệnh viện T.Ư..). Mỗi khớp không tiêm quá 3 lần cách nhau 3-7 ngày (tùy loại thuốc), sau 3 lần muốn tiêm lại tối thiểu phải sau 2 tháng.
Khang An tổng hợp

THIỀN VÀ DƯỠNG SINH


 

SỨC KHỎE HẠNH PHÚCNHỮNG NƠI CẦN ĐẾN

NHỮNG ĐIỀU SUY NGẪM

Số Lượng Truy Cập

Hôm Nay 735
Hôm Qua 677

Trực Tuyến : 1
Hôm Nay : 22-08-2017